Have any Questions?

0904615855

HÀNG CAU TRƯỚC SÂN NHÀ

PMC > Peoples > HÀNG CAU TRƯỚC SÂN NHÀ
HÀNG CAU TRƯỚC SÂN NHÀ

HÀNG CAU TRƯỚC SÂN NHÀ

HÀNG CAU TRƯỚC SÂN NHÀ – Câu chuyện của Ms. Nguyễn Kim Hoa
————————————————————
Đồng hành cùng tôi từ những ngày thơ ấu đến khi trưởng thành, hàng cau trước sân nhà như một người bạn tri âm chứng kiến từng sự thay đổi trong cuộc đời tôi. Cây cau với những tàu lá xanh mướt, hình dáng thanh mảnh, giản dị nhưng luôn chứa đựng sự kiên cường, bền bỉ.
Thế mới biết, ký ức con người thật kỳ lạ. Có những điều bình dị, mong manh tựa khói sương mà thời gian đằng đẵng tưởng chừng đã rời xa mãi mãi, đứt đoạn, chìm vào quên lãng bỗng một ngày trỗi dậy, ào ạt tràn về như dòng nước mát. Cuốn ta về với giữa bộn bề kỷ niệm.
Có lẽ cây cau là hiện thân cho sự giản dị và thanh tao. Giản dị vì loài cây thân mảnh này ở vườn nhà ai mà chẳng có, còn thanh tao bởi nó chứa đựng một sức mạnh vô hình. Đám cưới hỏi nào không có trầu cau thì đâu có nên duyên chồng vợ được. Vẻ đẹp bình dị ấy mãi mãi ghi sâu trong tâm hồn, làm cho những kỷ niệm đẹp đẽ ấy còn sống mãi trong hồn tôi.
Khi ánh trăng lấp lánh và mùi hương cau thơm ngát trong gió, tôi như được đắm chìm trong một bức tranh thần tiên, nơi những kỷ niệm đáng yêu của tuổi thơ trở về. Tôi nhìn chằm chằm vào những bông hoa, cảm nhận được sự thanh tao và mềm mại của chúng. Mỗi cánh hoa nhẹ nhàng nheo nhóp, như muốn nói lên một câu chuyện tình yêu vô tận.
Nhà anh có một vườn cau
Nhà em có một vườn trầu
Chiều chiều nhìn sang bên ấy
Hoa cau bên này rụng trắng sân nhà em.
Mỗi đêm thanh mát, tôi nhìn cao lên, nhìn thấy những cánh hoa cau lung linh trong ánh trăng. Chúng là biểu tượng của sự giản dị và thanh tao, nhưng cũng mang trong mình một tình yêu chân thành. Vẻ đẹp tuyệt vời của hoa cau chạm vào tâm hồn tôi, làm tan chảy những chông gai và khơi dậy niềm vui giản dị trong lòng.
Mùa cau trổ hoa, hương thơm lan tỏa cả đêm, càng về khuya hương cau càng ngan ngát, khúc hát ru của những hàng cau trước gió như thêm ngọt ngào khắp xóm. Cứ thế, ngõ vườn quê hương tôi ướp đầy hương cau, tình người xa xưa quyện lẫn với tình cau muôn thuở, cho lối cũ ta về được thêm phần ấm áp, dắt dìu nhau qua mỗi khúc cua của ký ức về nét đẹp mời nước mời trầu:
“Hội làng dưới ánh trăng thanh
Xin mời ăn miếng trầu xanh thắm nồng
Trầu xanh, cau trắng, chay hồng
Đẹp duyên phải phận tơ hồng trời xe”
Hàng cau trước sân nhà – một món quà đặc biệt từ thiên nhiên. Tôi sẽ mãi yêu quý và trân trọng những kỷ niệm ngọt ngào mà hoa cau mang lại. Mỗi khi mùa hoa cau trở về, trái tim tôi tràn đầy tình yêu và lưu luyến như lời tỏ tình của quê hương đến với tấm lòng tôi.

Công ty CP Quản lý & Khai thác Toà nhà PMC
57 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa, Hà Nội.
Tel: (+84) 24 3773 8686
Fax: (+84) 24 3773 7777
Website: https://pmcweb.vn
Email: pmc(at)vnpt(dot)vn

PMC © 2012 - 2018. All rights reserved.

DMCA.com Protection Status

Get In Touch

Latest Posts