Have any Questions?

0904615855

ĐẶC SẢN THƯỢNG NGUỒN SÔNG TRANH

PMC > Peoples > ĐẶC SẢN THƯỢNG NGUỒN SÔNG TRANH
ĐẶC SẢN THƯỢNG NGUỒN SÔNG TRANH

ĐẶC SẢN THƯỢNG NGUỒN SÔNG TRANH

ĐẶC SẢN THƯỢNG NGUỒN SÔNG TRANH – Câu chuyện của Ms. Phan Hoàng Giang
———————————————–
“Nhất Chình, nhì Niêng, tam Chiên, tứ Lấu” có lẽ đã trở thành câu thành ngữ quen thuộc của bà con nơi thượng nguồn sông Thu Bồn Quảng Nam. Dòng sông ấy còn được gọi với một tên thân thương khác là sông Tranh, sông bắt nguồn từ núi Ngọc Linh sừng sững. Trên dòng sông hùng vĩ không chỉ có nhiều thắng cảnh đẹp còn có những loài cá ngon nổi tiếng đã tạo thành đặc sản nổi tiếng.
Cá chình có lẽ là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho người dân xứ Quảng, đặc biệt là bà con sống dọc theo hai bờ sông Tranh. Là loài cá sống trong hang đá, chỉ ăn những thức ăn từ thiên nhiên như rong rêu, giun dế nên thịt cá chình rất săn chắc, thớ thịt dày, dẻo và ít xương. Đặc biệt, thịt cá chình là loài cá sinh sống tự nhiên nên rất sạch, không như cá nuôi cám, thịt thơm ngọt, có vị béo ngậy đặc trưng mà rất bổ dưỡng.
Cá sông thường được chế biến các món nướng mà cá chình nướng nghệ là món ngon đặc biệt để đãi khách. Lần nào đến Quang Nam, chắc chắn tôi đều thưởng thức món đặc sản này. Cá chình được cắt thành từng lát tròn, giã ớt và ít muối xát lên từng lát cá; sắp cá lên vỉ, lại giã nghệ tươi cùng với nén đắp lên một lớp, đem nướng trên than hồng. Món lẩu cá chình ở sông Tranh được coi là món kết hợp giữa cách chế biến của người đồng bằng và nguyên liệu ở miền núi trong đó có những loại rau ngon và lạ như: lá cách, lá vậy, rau ranh… Thưởng thức món lẩu cá chình giữa phong cảnh hoang sơ của núi rừng xứ Quảng, ngoài món cá ngon ta còn được nếm hương vị chua chua, chát chát riêng lạ của rau rừng siêu sạch, hít hà vị cay thơm của trái ớt kim rừng…
Thưởng thức nhiều món ăn ngon ở các vùng miền nhưng tôi chẳng thể nào quên được thứ món ăn dân dã quen thuộc này. Nhớ mãi những ngày cùng bạn bè lội sông câu cá thuở nào, tình cờ gặp lại, tìm quán bên sông thưởng thức món cá chình, cá niêng nướng thơm lừng; Với thời tiết mùa đông như hôm nay, chỉ nghĩ đến món lẩu cá Chình thôi mà lòng tôi đã rạo rực với mùi thơm hấp dẫn này!

Công ty CP Quản lý & Khai thác Toà nhà PMC
57 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa, Hà Nội.
Tel: (+84) 24 3773 8686
Fax: (+84) 24 3773 7777
Website: https://pmcweb.vn
Email: pmc(at)vnpt(dot)vn

PMC © 2012 - 2018. All rights reserved.

DMCA.com Protection Status

Get In Touch

Latest Posts