Have any Questions?

0904615855

CHIẾC ĐÈN KÉO QUÂN

PMC > Peoples > CHIẾC ĐÈN KÉO QUÂN
CHIẾC ĐÈN KÉO QUÂN

CHIẾC ĐÈN KÉO QUÂN

CHIẾC ĐÈN KÉO QUÂN – Câu chuyện của Ms.Nguyễn Thị Bích Hằng

—————————————————

Đêm nay rằm tháng tám
Mẹ thắp Đèn Kéo Quân
Khi đèn vừa cháy sáng
Bao bóng người chạy quanh.
Mỗi năm cứ đến Rằm Trung Thu lòng tôi lại nhớ về một món đồ chơi mà có lẽ bây giờ không còn nhiều nữa, đó là chiếc Đèn Kéo Quân rực rỡ.
Đèn Kéo Quân hay chúng tôi còn gọi cái tên dân dã là Đèn Cù. Chẳng biết đèn này có tự bao giờ chỉ nhớ trước ông tôi có kể chuyện về sự tích Lục Đức dâng đèn cho Vua. Khi xưa mỗi năm cứ đến dịp Tết Trung Thu là dân chúng nô nức thi nhau làm ra những chiếc lồng đèn đẹp và lạ mắt để được trọng thưởng nếu làm vừa ý Vua. Khi ấy một nông dân nghèo khó mồ côi cha nhưng rất hiếu thảo với mẹ là Lục Đức, động lòng đến Thái Thượng Lão Quân, Người hiện đến trong giấc mơ và bày cho Lục Đức cách làm một chiếc đèn lồng độc đáo chưa từng có. Nhờ vậy mà đã thu hút được sự chú ý của Nhà Vua nên Lục Đức được ban thưởng và được làm quan.
Với tôi, Đèn Kéo Quân không chỉ đẹp, lấp lánh mà còn như để nhắc nhở về lịch sử anh hùng, giáo dục lòng yêu nước cho các em nhỏ. Với những hình Ngài Thánh Gióng đánh giặc, vua Hùng Vương dựng nước như nhắc nhở cho thế hệ sau về truyền thống dân tộc.
Tôi nhớ ngày còn bé, cứ đến gần Trung Thu chỉ độ cuối tháng 7 đầu tháng 8, ông nội tôi lại làm đèn cho chúng tôi chơi. Những chiếc đèn của ông làm bao giờ cũng khác hẳn với những chiếc đèn được bán ngoài chợ dù nó chỉ được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như trúc, tre, giấy màu, giấy gió, bìa carton… Nhưng lạ thay, những chiếc đèn do ông làm bao giờ cũng khiến chúng tôi thích thú, đến người lớn nhìn vào cũng thấy mê.
Với ông, đã gọi là đèn kéo quân thì việc vẽ hình, cắt quân là hết sức quan trọng. Nó là linh hồn, là điều cốt yếu tạo nên vẻ đẹp riêng của chiếc đèn. Mà bí quyết về cắt quân cho đèn thì không phải ai cũng biết. Thêm vào nữa là phải tính toán làm sao để dòng đối lưu trong lòng đèn khi thắp nến lên có thể làm chạy các cánh gió, thân đèn quay tít và những hình ảnh gắn trên thân đèn quay như một bộ phim chiếu chậm thì chiếc đèn đó mới thực sự thành công.
Giờ đây Tết Trung thu đang về, trên phố phường tràn ngập những chiếc lồng đèn “hiện đại” thật bắt mắt, nhưng tôi vẫn thích món quà Trung thu là chiếc Đèn kéo quân thời thơ ấu. Nó là những kí ước khó phai về tuổi thơ đầy khó khăn vất vả cùng đám bạn tuổi thơ chăn trâu cắt cỏ đếm từng ngày từng tháng mong chờ đến trung thu để được phá cỗ, ngắm trăng, chạy vòng quanh chiếc Đèn Kéo Quân rực rỡ!

Công ty CP Quản lý & Khai thác Toà nhà PMC
57 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa, Hà Nội.
Tel: (+84) 24 3773 8686
Fax: (+84) 24 3773 7777
Website: https://pmcweb.vn
Email: pmc(at)vnpt(dot)vn

PMC © 2012 - 2018. All rights reserved.

DMCA.com Protection Status

Get In Touch

Latest Posts