Áp dụng công nghệ mới cho hệ thống HVAC trong quản lý tòa nhà

Cho dù công nghệ cũ hay mới, điều cốt lõi là các nhà quản lý kỹ thuật cần so sánh yêu cầu cũng như khả năng của các thiết bị kỹ thuật cho hệ thống HVAC và thành phần khác được lắp đặt trong tòa nhà.

Hệ thống HVAC cùng các thiết bị công nghệ mới cho tòa nhà đã hiện hữu mấy chục năm qua. Các thiết bị này có nhiều công cụ cần thiết để cải thiện năng suất và độ tin cậy cho hệ thống HVAC trong khi có thể giảm việc sử dụng năng lượng. Các công nghệ đã được chứng minh, nhưng hầu hết chúng vẫn chưa được áp dụng tại các hệ thống kỹ thuật. Vì thế các tòa nhà này đã chưa tận dụng cơ hội để cải thiện hoạt động và nâng cao hiệu quả năng lượng.

Lẽ tự nhiên là các Giám đốc tòa nhà, Kỹ sư trưởng vẫn còn miễn cưỡng khi cam kết là người đầu tiên ứng dụng một công nghệ mới cho hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà mình. Trước hết là nguy cơ rủi ro cao, và chắc chắn không ai muốn phạm sai lầm nếu đầu tư cả 100.000 đô la cho hệ thống chưa được thử nghiệm.

Điều đó hiển nhiên đúng. Tuy nhiên, có rất nhiều công nghệ mới cho hệ thống HVAC trong tòa nhà không những không mang rủi ro mà còn không hề xa lạ. Các công nghệ này đã được áp dụng và thử nghiệm tại các hệ thống kỹ thuật. Chẳng hạn các công nghệ như: thiết bị biến tốc cho máy bơm, quạt và ổ đĩa, chiller, lò hơi và hệ thống điều khiển bằng bộ vi xử lý - tất cả đều sử dụng các công nghệ mới. Nhiều nhà quản lý kỹ thuật vẫn nhìn nhận những công nghệ này với thái độ hoài nghi vì họ không được thử nghiệm cho hệ thống kỹ thuật của mình.

Một trở ngại khác trong việc áp dụng rộng rãi hệ thống công nghệ mới của HVAC đó là chi phí. Chiller, lò hơi mang hiệu quả cao có chi phí lớn hơn từ 15-25%. Hệ thống kiểm soát tốc độ cho các máy bơm, quạt và ổ đĩa thường tăng chi phí hệ thống lên đến 10%. Với ngân sách hạn chế và áp lực phải giữ chi phí thấp, các mặt thiết bị này thường bị loại đi ngay cả khi chúng có thể làm giảm chi phí vận hành.

Tầm nhìn hạn hẹp cũng là một vấn đề hạn chế khác. Do mỗi thành viên của nhóm dự án chịu trách nhiệm ở từng lĩnh vực khác nhau. Hiếm khi họ quay lại và bàn bạc về những công tác đang được thực hiện có ý nghĩa hay không hoặc có lựa chọn thay thế nào tốt hơn. Việc tiếp tục vận hành các thiết bị của hệ thống cũ trở nên rất dễ dàng – đó cũng chính là cách tiếp cận cũ đối với hệ thống HVAC trong tòa nhà. Nhưng không phải cứ sử dụng những thiết bị đó là giải pháp tốt nhất cho các ứng dụng này. Tuy nhiên, không hẳn công nghệ mới luôn luôn tốt hơn. Cho dù công nghệ cũ hay mới, điều cốt lõi là các nhà quản lý kỹ thuật cần so sánh yêu cầu cũng như khả năng của các thiết bị kỹ thuật cho thống HVAC và các hệ thống khác được lắp đặt trong tòa nhà.

Một thiết bị có thể hoạt động tốt trong 1 hệ thống kỹ thuật tòa nhà này nhưng chưa hẳn sẽ tương thích với hệ thống khác. Ở đó, vẫn tồn tại sự khác biệt rất lớn trong cách vận hành các hệ thống kỹ thuật để tìm ra giải pháp phổ quát nhất. Tất cả các yếu tố như: dịch vụ cung cấp, yêu cầu của hệ thống HVAC, nhân sự tham gia, vấn đề về đào tạo sẽ có có tác động lớn đến quá trình lựa chọn công nghệ cho HVAC. Việc hệ thống tự động hóa tiên tiến nhất cho tòa nhà sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu không có sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên trong việc vận hành tốt hệ thống.

Share